Quy trình hoạt động của dòng máy pha cà phê để tạo nên một ly cà phê ngon.

Quy trình hoạt động của dòng máy pha cà phê

Lý giải nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso

Hiện nay, việc sử dụng máy pha cà phê Ý BMT đang dần phổ biến ở các quán cà phê. Chất lượng và hương vị của một tách Espresso cuối cùng chịu ảnh hưởng tất nhiều. Từ cách mà chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp hoạt động. Là một người pha chế Barista chính hay những chủ quán nhỏ. Bạn cần phải có kiến thức và hiểu biết về máy pha cà phê. Việc này giúp bạn dễ dàng làm chủ trong thao tác vận hành pha chế chuyên nghiệp cũng như người mới bắt đầu. Các điều đó đều quyết định ở việc bạn lựa chọn được chiếc máy phù hợp nhất cho việc kinh doanh thịnh vượng và dài lâu.
Hôm nay, Dacco Coffee sẽ lý giải quá trình hoạt động của một chiếc máy pha cà phê Espresso. Cụ thể với loại máy một nồi hơi (single-boiler) do chúng phổ biến nhất.

1. Phương pháp pha cà phê Espresso.

Phương pháp pha cà phê Espresso hay còn được biết đến là việc pha cà phê bằng máy. Danh từ Espresso nghĩa đen là “ép” và nguyên lý cơ bản chính là: Sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao. Qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha cà phê phải thực sự là nước tinh khiết hoặc đã qua bộ lọc tiêu chuẩn.
Còn về cà phê phải là cà phê rang mộc để có thể giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên vốn có. Hiện nay. cà phê Espresso đang ngày càng trở nên phổ biến. Và đã lan tỏa đến nhiều vùng miền trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Nhiều người đang dần chuyển sang uống cà phê máy là nhiều. Khi uống cà phê pha máy thì bạn hoàn toàn có thể tận hưởng 100% cà phê nguyên chất. Tốt cho sức khỏe.
Thay vì uống cà phê trộn hoặc cà phê pha phin. Đôi khi những dòng cà phê này đã được trộn và tẩm ướp làm hương vị ngon hơn. Nhưng bù lại khi uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy lưu ý những điều này nhé!

2. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy Espresso

Nguyên lý hoạt động chính của máy pha cà phê Ý BMT dựa trên 4 pha: Nguồn nước » Bơm (Pump) » Nồi hơi (Boiler) » Cụm chiết xuất (Grouphead)
♦ Nguồn nước để dùng cho việc pha cà phê phải đảm bảo, nguồn nước sạch. Tốt hơn là nước đã qua bộ lọc đạt chuẩn. Nước đi qua một bộ lọc để loại bỏ những tạp chất, để nước pha cà phê đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Bên cạnh đó, khi bạn dùng nguồn nước sạch có thể giúp cho máy của bạn duy trì tuổi thọ lâu hơn. Những ly cà phê pha ra được đảm bảo về chất lượng cũng như hương vị hơn.
♦ Máy bơm (pump):  Áp suất đây là chìa khóa để làm nên một ly Espresso tuyệt vời. Để có thể đưa được nước qua lớp cà phê nghiền mịn, máy cần có áp lực tương đương 9 bar (9,1kg/1cm2 ). Máy bơm làm nhiệm vụ cung cấp nguồn áp lực cần thiết để đưa nước đến nồi hơi (boiler).
♦ Nồi hơi (Boiler): Là nơi nước được làm nóng đến nhiệt độ cần thiết. Các máy Espresso có một sự đa dạng đáng kể về cơ cấu nồi hơi, từ số lượng nồi hơi đến cơ chế ổn định nhiệt. Bao gồm: Nồi hơi đơn, nồi hơi kép, hay nồi đơn tích hợp bộ trao đổi nhiệt.
♦ Grouphead đây chính là “trạm cuối” của nước khi nó di chuyển qua máy Espresso. Các Grouphead được cấu thành từ bốn bộ phận cơ bản: Tay pha (portafilter) hay còn gọi là bộ lọc. Tiếp theo đến chốt khóa bộ lọc, Van bơm (Activate the pump). Và ống dẫn nước từ nồi hơi đến bộ lọc.
3. Cách hoạt động trong một máy pha cà phê
Tay pha là (portafilter) là một phễu kim loại đục lỗ được đặt bên trong tay cầm. Cà phê nghiền mịn được đưa vào Portafilter. Sau đó được nén bằng tamper, trước khi chèn và khóa vào grouphead.
Nói chung lại là cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Áp suất khoảng 9 đến 10 bar và đi qua bột cà phê được xay mịn. Thời gian lượng nước chảy qua cà phê phải là 25 giây. Thời gian phải đủ nếu không ly cà phê của bạn sẽ không đạt chuẩn có thể bị hư. Vì khi nước chảy qua nhanh các hương vị cà phê sẽ không hòa tan kịp. Dẫn đến mất đi chất cà phê tự nhiên. Còn nước chảy qua quá chậm sẽ có nhiều chất đắng hòa tan theo. Cũng dẫn đến cà phê bị hư hoặc trở nên dở dang.
Phương pháp pha Espresso sẽ cho ra thứ cà phê rất đậm đặc và ngon hơn. Gấp 10-15 lần lượng cà phê so với các phương pháp thông thường. Một tách Espresso chính hiệu sẽ có một lớp bọt màu nâu trên bề mặt (crema) rất thơm mà không đắng ngắt.
Một cốc cà phê Espresso tiêu chuẩn chính là cơ sở để các barista thỏa sức sáng tạo. Từ việc rang đậm hay rang nâu, pha chế cappuccino hay latte. Tăng vị mạnh hay vị nhẹ… Để pha ra thức uống ngon nhất từ loại cà phê này. Nhưng hãy lưu ý bạn có thể bị xay cà phê khi lần đầu thưởng thức nhé!
4. Tại sao nên sở hữu một chiếc máy pha espresso chuyên nghiệp?
Cà phê được pha bằng máy có ưu điểm là nhanh, gọn và có thể chiết xuất được nhiều tinh chất từ hạt cà phê. Chất lượng và hương vị tách espresso cuối cùng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách mà chiếc máy pha cà phê hoạt động.
Do vậy, để pha cà phê espresso ngon, đơn giản và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê Ý BMT. Có như vậy quy trình pha sẽ chuẩn mực hơn, thành phẩm ra cũng đảm bảo và ổn định về chất lượng.
Đó chính là lý do bất kỳ quán cà phê, quầy bar hay quán kinh doanh đồ uống nào cũng nên sở hữu một chiếc máy pha espresso chuyên nghiệp.
Dacco Coffee luôn nghiên cứu rất kỹ từng dòng máy pha cà phê. Bên cạnh đó có sự so sánh chúng với các sản phẩm cùng phân khúc khác trên thị trường. Từ đó, chúng tôi mang tới cho khách hàng những chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp ở DakLak. Không kém phần chất lượng hàng đầu, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng với mức giá hợp lý.
Nếu bạn đang cần được tư vấn về máy pha cà phê thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! Dacco sẽ lựa chọn dòng máy pha cà phê phù hợp với quán của bạn. Hotline: 08.567.567.08 hoặc 0949.04.8484. Đội ngũ Dacco tư vấn 24/7 nhiệt tình, vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *