Tìm hiểu về nét văn hóa cà phê Việt Nam – Cà phê xưa và nay khác nhau ra sao?

Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam
Nét văn hóa cà phê Việt rất phong phú và ngày càng phát triển nhiều cách pha chế đa dạng hơn. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử thì nét văn hóa cà phê VN đã trở nên phổ biến với mọi người dân. Cà phê đã đến với đất nước Việt Nam khi ta còn đang ở trong chiến tranh khốc liệt. Chỉ những người thuộc tầng lớp cao mới được sử dụng thức uống này. Nhưng, sau khi mọi người dân trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử thì cà phê đã trở nên phổ biến đến với mọi người. Hãy cùng Dacco Coffee tìm hiểu sâu hơn về văn hóa cà phê Việt Nam này nhé!
Tìm hiểu về nét văn hóa cà phê Việt Nam
Lịch sử du nhập cà phê vào Việt Nam
Những năm 80 của thế kỷ XIX, khi mà thực dân Pháp đô hộ nước ta. Họ đã mang đến cho Việt Nam giống cây trồng này và được trồng ven bờ sông khu vực miền Trung. Nơi có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt. Thế nhưng một tin tốt mang đến là giống cà phê này rất ưa thích điều kiện thời tiết ở đây. Và hằng năm cho ra sản lượng rất cao. Vì thế, những đồn điền cà phê cũng từ đây mà được xây dựng rộng. Dần dần chuyển lên vùng Tây Nguyên, vùng đất được coi là có khí hậu thích hợp nhất cho giống cà phê này.
Từ đó, người Việt Nam đã được biết tới cà phê nhiều hơn. Cũng là lần đầu được biết đến hương vị đắng, thanh dịu và đặc biệt có mùi thơm mê lòng người. Do đó, cà phê nguyên chất Daklak dần được nhiều người biết đến và trở thành một thức uống được ưa chuộng. Cho đến ngày nay, dường như thưởng thức cà phê đã trở thành một thói quen đặc sắc của người Việt.
Văn hoá cà phê thời xa xưa của người Việt
Nếu được quay lại thế hệ 7x – 8x, bạn sẽ rất khó gặp được các quán cà phê sang trọng hoặc quáy phái như hiện nay. Thay vào đó là những quán cà phê cóc nhỏ, cà phê vỉa hè ngập tràn trên các con phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn,.. Đặc biệt, nét văn hóa cà phê người việt thời nay như liều thuốc đánh thức sự năng động tỉnh táo bên trong họ. Nên mọi người thường ghé thăm và thưởng thức cafe ngon vào lúc sáng sớm rất nhiều.
Những nét độc đáo trong văn hóa sử dụng cà phê lúc bấy giờ còn có sự khác biệt ở các vùng miền. Một số vùng miền người dân họ sẽ ưa thích những ly cà phê đen hay cà phê sữa được chắt lọc qua chiếc phin huyền thoại. Còn một số vùng khác họ lại thích thú với loại hình cafe vợt hơn. Nhưng dù cho cách chế biến khác nhau đến mấy thì cafe Việt vẫn luôn đậm đà. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị lẫn bản sắc của dân tộc Việt Nam trong từng tách cafe ngon.
Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam thời nay
Cà phê thời nay đã dần phát triển nhiều hơn. Khác với văn hóa cà phê lề đường ngày xưa, tầng lớp sử dụng cà phê hiện nay lại tập trung nhiều vào giới trẻ. Vì thế, những người dùng này thường thích không gian sang trọng, nhiều góc check_in và view đẹp, … Do đó, các quán cà phê hiện đại, tiện nghi cũng từ đây được xây dựng nhiều trên các khu đô thị, thành phố lớn.
Nhưng, dù thay đổi thế nào về không gian uống cà phê. Thì hầu như khẩu vị của người Việt Nam chúng ta vẫn không hề thay đổi. Bởi lẽ, dù là người già hay trẻ thì những ly cà phê rang xay nguyên chất đậm đà vẫn luôn là điều tuyệt nhất.
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu nét văn hóa cà phê Việt từ xưa tới nay. Qua bài viết này, bạn có thể thấy rằng, dù cho trải qua bao nhiêu giai đoạn đi chăng nữa. Thì lịch sử uống cafe của người Việt vẫn trở thành nét văn hóa đặc sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *